Thực tập sinh Nhật Bản là gì và những điều cần biết

Chương trình thực tập sinh kỹ năng dù vẫn có bản chất là chương trình xuất khẩu lao động nhưng vẫn có cho mình một số chuẩn mực riêng, thu hút nhiều người lao động tham gia. Vậy, thực tập sinh là gì? Chương trình thực tập sinh kỹ năng có điểm gì thú vị?

Thực tập sinh là gì?

Hiện nay, “thực tập sinh là gì” hay “thực tập sinh Nhật Bản là gì?”đang là cụm từ được nhiều người lao động tò mò khi tìm hiểu về các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Hiểu theo chương trình thực tập sinh Nhật thì thực tập sinh là các tu nghiệp sinh, sử dụng những kỹ năng mà bản thân học tập và thành thạo để ứng dụng vào các đầu công việc thực tế ở đất nước Nhật Bản. Với mối quan hệ thực tập sinh là chủ và thợ.

Thời gian tu nghiệp cũng như thực tập kỹ năng ở Nhật của các thực tập sinh không quá 3 năm. Nếu thời gian tu nghiệp của các TTS dưới 6 tháng, tuyệt đối không được tham gia chương trình thực tập kỹ năng.

Tư cách lưu trú của các thực tập sinh tại nhật bản sẽ chuyển từ tư cách tu nghiệp dần sang hoạt động chỉ định đặc biệt. Mục đích chính của chương trình thực tập sinh Nhật Bản chính là đào tạo ra nguồn lao động để phát triển nền kinh tế và công nghiệp Nhật Bản thông qua chuyển giao kiến thức,kỹ năng và kỹ thuật cho các nước đang phát triển.

Sứ mệnh của các thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản có sứ mệnh hỗ trợ các công ty Nhật Bản thúc đẩy sự năng động hóa và sự quốc tế hóa trong hoạt động sản xuất. Đồng thời tạo cơ hội cho người lao động Việt Nam có công ăn việc làm với mức thu nhập hấp dẫn.

Sau khi kết thức thời gian học tập và hợp đồng lao động ở các nghiệp đoàn, doanh nghiệp tiếp nhận tại Nhật Bản, các thực tập sinh sẽ được trở về nước, áp dụng các kỹ năng, kỹ thuật công nghiệp học được vào công việc và cuộc sống.

Vừa kiếm thêm được thu nhập tốt khi về nước vừa đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước phát triển.

Ở Nhật Bản trong những năm gần đây luôn thiếu hụt trầm trọng về nhân lực vì tỷ lệ sinh của đất nước này cực kỳ thất. Do đó, mỗi năm Chính phủ Nhật đã tiếp nhận trên 80.000 người lao động nước ngoài vào làm việc với tư cách là các thực tập sinh.

Việt Nam đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác, tham gia vào chương trình phái cử thực tập sinh sang Nhật làm việc từ ngày 25 tháng 9 năm 1992. Cho tới hiện tại, Việt Nam đã có hơn 20.000 thực tập sinh sinh sống và làm việc ở đất nước Nhật Bản, đứng ở vị trí thứ 2 về số lượng phái cử. 

Các thực tập sinh Việt Nam làm việc tại Nhật luôn được đánh giá cao hơn so với một số nước khác trong khu vực bởi đức tính chăm chỉ, cần cù, chịu khó và thích nghi với công việc nhanh.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ xong một số thông tin về thực tập sinh là gì và một số điều cần biết về các thực tập sinh kỹ năng cho các bạn tham khảo.

Bài viết này được tổng hợp thông tin từ trang web nhanlucnhatban.com – một trong những trang web uy tín trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Hi vọng các bạn sẽ sớm tìm được cho mình một chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản phù hợp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

Bài viết nên xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *