Thoái hóa cột sống thắt lưng ở người trẻ tuổi

Thoái hóa cột sống thắt lưng là một căn bệnh thường gặp ở người già. Song ngày nay ngày càng có nhiều người trẻ tuổi mắc phải căn bệnh này. Đây quả là tình trạng đáng báo động. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này và biện pháp điều trị.

1. Nguyên nhân của tình trạng thoái hóa cột sống thắt lưng ở người trẻ tuổi

Do ngồi lâu một tư thế

Với áp lực từ công việc, học hành, các bạn trẻ thường xuyên phải ngồi một chỗ tại bàn làm việc, bàn học, ít thay đổi tư thế, ngồi còng lưng… Điều này khiến các dây chằng, đĩa đệm bị chèn ép, cơ bắp co cứng, cản trở lưu thông máu, từ đó dẫn đến các cơn đau nhức cột sống.

Do chấn thương

Một số bạn trẻ bị đau cột sống do trong quá trình vận động, chơi thể thao bị tổn thương, hay gặp tai nạn liên quan đến xương khớp, nhưng không chữa trị dứt điểm cũng dẫn đến tình trạng đau cột sống.

Do làm việc quá sức

Nhiều người trẻ tuổi có phần tham công tiếc việc, ôm đồm nhiều việc nặng, không phù hợp thực trạng khả năng và sức khỏe của bản thân, lâu dần dễ dẫn đến tình trạng thoái hóa cột sống phần thắt lưng.

Bị các bệnh lý về xương khớp

Một nguyên nhân khác của căn bệnh này là do một số bạn trẻ mắc phải các bệnh về xương khớp như viêm tủy sống, viêm cột sống, vẹo cột sống…

Do những thói quen xấu

Việc ăn uống, sinh hoạt, vận động không hợp lý, không đầy đủ là một thực trạng khá phổ biến ở giới trẻ ngày nay. Thực trạng này cũng là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh đau cột sống thắt lưng ở người trẻ tuổi ngày càng nhiều.

2. Một số biện pháp phòng tránh thoái hóa cột sống thắt lưng ở người trẻ tuổi

Phòng tránh thoái hóa cột sống thắt lưng ở người trẻ tuổi

Thường xuyên thay đổi tư thế ngồi

Mặc dù việc học tập, làm việc căng thẳng, song các bạn trẻ nên chú ý thường xuyên thay đổi các tư thế làm việc thay vì giữ nguyên một tư thế trong nhiều giờ đồng hồ liên tiếp dẫn đến tình trạng mệt mỏi, co rút cơ bắp.

Đứng lên vận động nhiều hơn

Một vấn đề khá phổ biến là ngày nay nhiều bạn trẻ có xu hướng lười vận động, thường ngồi hoặc nằm một chỗ trong thời gian dài. Điều này không chỉ khiến các bạn cảm thấy mệt mỏi, giảm khả năng sáng tạo và hoạt động công việc.

Do đó, các bạn trẻ nên tranh thủ những khoảng thời gian thư giãn, giải lao để làm một số vận động nhẹ nhàng, không nên ngồi một chỗ quá một tiếng đồng hồ.

Việc vận động nhiều sẽ giúp cơ thể bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn, đồng thời giảm thiểu khả năng mắc bệnh thoái hóa cột sống và các bệnh về xương khớp khác.

Thay đổi thói quen sinh hoạt, vận động

Ăn uống, sinh hoạt, vận động lành mạnh luôn là một lời khuyên không bao giờ thừa, đặc biệt là với các bạn trẻ. Hãy cố gắng ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vận động nhiều hơn, giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh tình trạng thoái hóa cột sống tốt nhất.

Trên đây là những nguyên nhân và cách tránh bệnh thoái hóa cột sống ở thắt lưng ở người trẻ tuổi, các bạn trẻ nên đọc và tham khảo để có lối sống phù hợp nhất, đảm bảo sức khỏe và tránh tình trạng đau cột sống.

Thông tin về thoái hóa cột sống thắt lưng ở người trẻ tuổi chúng tôi cung cấp trên chỉ mang tính chất tham khảo, nên hỏi ý kiến chuyên gia, bác sĩ để tốt nhất cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *