4 loại lệch khớp cắn phổ biến nhất bạn cần biết

Một trong những vấn đề về răng miệng mà nhiều người gặp phải đó chính là hiện tượng khớp cắn bị sai lệch. Tùy vào từng loại lệch khớp cắn mà ảnh hưởng đến con người sẽ khác nhau. Tuy nhiên thì nó đều ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cản trở việc vệ sinh răng miệng, dẫn đến nhiều bệnh lý khác. Trong bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giới thiệu đến bạn đọc các thông tin cần biết về vấn đề lệch khớp cắn. 

Mục lục


Lệch khớp cắn là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu định nghĩa về khớp cắn. Khớp cắn chính là sự tương quan giữa hàm răng trên và hàm răng dưới. Tỷ lệ tương quan này bao gồm các yếu tố: 

  • Tỷ lệ cân xứng, hài hoà. 

  • Diện tiếp xúc giữa hai hàm khi miệng ở trạng thái không hoạt động. 

  • Xương hàm của hai hàm cân đối và đúng chuẩn. 

Khi hàm răng đạt chuẩn về sự cân đối như trên thì khớp cắn sẽ được đánh giá là khớp cắn chính xác, không bị lệch. 

Có nhiều loại lệch khớp cắn hiện nay 

Có nhiều loại lệch khớp cắn hiện nay 

Vậy, lệch khớp cắn chính là hiện tượng mà tỷ lệ tương quan giữa hàm trên và hàm dưới không đều, không cân xứng với nhau. Tâm của răng hàm trên, dưới không chuẩn, răng ở hai hàm không thể khít lại với nhau hoặc khít quá mức. Tất cả đều gây ảnh hưởng trực tiếp đến nét thẩm mỹ của răng, khuôn mặt và còn làm cho việc ăn nhai hay nói gặp khó khăn. 

Đọc thêm:

4 loại lệch khớp cắn phổ biến nhất 

Khớp cắn ngược (răng bị móm) 

Đây là một dạng khớp cắn bị lệch khá phổ biến nhưng cũng khá nghiêm trọng. Khi hàm dưới phát triển quá mạnh là cho nó đưa ra phía trước nhiều. Trong khi xương hàm trên thì lại phát triển kém nên ngắn và cụp vào bên trong. Đối với các trường hợp răng bị móm nặng thì chúng ta có thể dễ dàng thấy được cằm bị chìa hẳn ra bên ngoài.

Hiện tượng khớp cắn ngược 

Hiện tượng khớp cắn ngược 

Tình trạng lệch khớp cắn ngược này làm cho khuôn mặt con người thiếu cân đối, ngoài ra thì cử động của hàm cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. 

Khớp cắn sâu 

Khớp cắn sâu là hiện tượng lệch khớp cắn ngược lại so với khớp cắn ngược. Hàm dưới của miệng sẽ bị lọt vào bên trong của hàm trên và chạm vào nướu trong của hàm trên. Khi tình trạng này bị nặng thì có thể chúng ta không thể nhìn thấy hàm răng dưới khi khép miệng lại. Nhiều người sẽ nhầm tình trạng này với hiện tượng bị vẩu. 

Hiện tượng khớp cắn sâu 

Hiện tượng khớp cắn sâu 

Khi gặp phải tình trạng lệch khớp cắn này, nướu răng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và vấn đề ăn nhai thức ăn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. 

Khớp cắn chéo

Loại khớp cắn này thì gặp phải ít và cũng khó nhận ra. Chỉ khi cười thì mới có biểu hiện của sự lệch khớp cắn. 

Chúng ta có thể nhận ra hiện tượng này khi cười: các răng bị xô lệch, có những chiếc răng bị thụt vào có những răng thì lại thò ra. Nó không theo một trật tự nào cả, nên rất khó xác định là bị hô hay là bị móm. 

Khớp cắn chéo 

Khớp cắn chéo 

Khớp cắn hở 

Đây được xem là hiện tượng khớp cắn nghiêm trọng nhất trong các loại lệch khớp cắn. Khớp cắn bị hở sẽ làm cho chức năng ăn nhai, sinh hoạt của toàn bộ hàm răng bị ảnh hưởng theo. Ngay cả khi khép miệng lại thì chúng ta vẫn có thể nhìn thấy được lưỡi của bệnh nhân. Ngoài  ra thì hai hàm răng trên và dưới sẽ không chạm vào nhau được. Đây chính là một cản trở vô cùng lớn đối với việc ăn uống và sinh hoạt, giao tiếp. 

Hiện tượng khớp cắn bị hở 

Hiện tượng khớp cắn bị hở 

Như vậy, cả 4 loại lệch khớp cắn đều mang đến cho bệnh nhân những tác hại vô cùng nghiêm trọng, không chỉ là yếu tố thẩm mỹ mà còn là chức năng ăn nhai cũng như là việc ăn nhai. Khi phát hiện ra các dấu hiệu liên quan, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *