Cảnh báo những dấu hiệu sắp sinh sớm nhất

Trong các ngày cuối kỳ mang thai, các mẹ bầu đều lo lắng không biết dấu hiệu sắp sinh như thế nào để kịp thời chuẩn bị và có được tâm lý thoải mái nhất đón bé yêu của mình. Khó có thể biết chính xác thời điểm chuyển dạ, tuy nhiên, với các dấu hiệu được liệt kê sau đây, mẹ có thể biết chắc thời điểm hạnh phúc đó sẽ không còn xa nữa.

1. Cổ tử cung bắt đầu mở

Khi bắt đầu thấy cổ tử cung bắt đầu mở rộng hơn so với thời gian trước, đó chính là dấu hiệu sắp chuyển dạ. Vì vậy, mẹ nên nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất để “vượt cạn” an toàn.

Cảnh báo các dấu hiệu sắp sinh con

2. Bụng bầu tụt xuống, sa bụng

Đối với mẹ lần đầu tiên sinh con, trước khi bé chào đời vài tuần, bụng bầu sẽ tụt xuống rõ rệt do bé bắt đầu dịch chuyển xuống phía dưới khung xương chậu.

Thời điểm này, bà bầu sẽ cảm thấy xương chậu nặng nề và mỏi hơn, việc đi lại cũng rất khó khăn. Vì vậy, mẹ nên hạn chế đi lại để đảm bảo an toàn và có thể nhờ đến người thân trong gia đình. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn vì bé không còn lấn chiếm không gian phổi, giúp giảm áp lực cho lồng ngực.

3. Cảm thấy uể oải và chỉ muốn nằm nghỉ

Bụng to, cồng kềnh sẽ khiến mẹ bầu cảm giác nặng nề và mệt mỏi hơn rất nhiều, thậm chí mất ngủ. Vì vậy, bất cứ khi nào buồn ngủ, bạn hãy chợp mắt một chút để hồi phục sức khỏe của mình. Thời điểm này, các ông chồng ở bên cạnh sẽ là nguồn động viên, an ủi lớn nhất cho vợ của mình.

4. Bị chuột rút và đau lưng

Một trong những dấu hiệu sắp sinh đó là việc bà bầu thường xuyên bị chuột rút, đau hai bên háng và phần lưng do lúc này các cơ khớp vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng để bé có thể được sinh ra. Bên cạnh đó, các mẹ cũng sẽ cảm giác như các khớp được kéo giãn ra do phần khung xương chậu mở rộng, giúp các dây chằng trở nên mềm hơn.

5. Tiêu chảy, dịch âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính

Do tử cung bắt đầu giãn ra, kéo theo các bộ phận khác cũng được nghỉ ngơi, trong đó, có cả vùng trực tràng, khiến mẹ đi ngoài cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra, trong thời gian cuối thai kỳ, dịch âm đạo tiết nhiều dịch và đặc hơn do nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung tránh viêm nhiễm sẽ bong ra.

Đau thắt bụng là một dấu hiệu rõ rệt nhất cảnh báo sắp sinh

6. Các cơn co thắt ngày càng mạnh, liên tục

Đây là một trong những dấu hiệu rõ rệt báo hiệu thời khắc chuyển dạ đang hết gần. Cụ thể, mẹ sẽ cảm thấy đau thắt như thể tử cung đang siết chặt, đau và khó chịu hơn, không giảm hay biến mất nếu như bạn đổi tư thế.

Để phân biệt được dấu hiệu co thắt chuyển dạ và co thắt giả, bạn nên theo dõi tiến trình co thắt. Cụ thể, co thắt sắp sinh sẽ đều đặn và cách nhau khoảng 5 – 7 phút.

Bên cạnh các dấu hiệu sắp sinh kể trên, vào những ngày cận kề lâm bồn, nếu có các biểu hiện như ra máu, dịch âm đạo lẫn máu, hoa mắt, chóng mặt, tăng huyết áp,…, bạn nên gọi trực tiếp đến bác sĩ để được tư vấn, hướng dẫn cách xử lý kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *