Các loại tờ khai thuế doanh nghiệp cần phải nộp

Nộp tờ khai thuế là một trong những nghĩa vụ, trách nhiệm bắt buộc mà doanh nghiệp phải thực hiện. Sẽ có những loại tờ khai nộp theo tháng, quý hay năm tùy thuộc hoàn toàn vào tình hình hoạt động của doanh nghiệp và quy định của luật thuế đối với từng loại thuế. Chính vì vậy, ngoài việc cung cấp những kỹ năng khi thực hiện nghiệp vụ về kế toán như Java kê khai thuế, cài đặt các phần mềm, công cụ kê khai, nộp thuế, các kế toán cần phải nắm rõ các loại tờ khai thuế mà doanh nghiệp cần phải nộp.

Tờ khai thuế GTGT

Đây là loại tờ khai quan trọng đầu tiên mà kế toán cần phải ghi nhớ. Theo thông tư số 151/2014/TT-BTC thì:

– Doanh nghiệp nộp tờ khai theo quý: là những DN mới thành lập hoặc DN có tổng doanh thu năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống.

– Doanh nghiệp nộp tờ khai thuế theo tháng: dành cho đối tượng là các DN có tổng doanh thu năm trước liền kề trên 50 tỷ đồng.

Lưu ý:Nếu trong kỳ (tháng/quý), nếu doanh nghiệp không phát sinh các nghiệp vụ  mua hay bán thì vẫn phải làm tờ khai bình thường.

tờ khai thuế

Tờ khai thuế TNCN

Tờ khai thuế TNCN là một trong những tờ khai quan trọng, chính vì vậy, các doanh nghiệp, kế toán doanh nghiệp cần phải lưu ý để có thể triển khai thực hiện một cách tốt nhất và đúng theo thời hạn quy định của pháp luật hiện hành.

Theo thông tư số 156/2013/TT-BTC thì:

– Đối tượng phải nộp tờ khai thuế TNCN theo quý: là những DN kê khai thuế GTGT theo quý hoặc những DN kê khai thuế GTGT theo tháng nhưng có số thuế TNCN phải khấu trừ tại một trong hai tờ khai sau dưới 50 triệu đồng: 02KK/TNCN hoặc 03KK/TNCN.

–Những DN nộp tờ khai thuế TNCN theo tháng: là những DN kê khai thuế GTGT theo tháng và có số thuế TNCN phải khấu trừ tại một trong hai tờ khai sau trên 50 triệu đồng: 02KK/TNCN hoặc 03KK/TNCN.

Lưu ý: nếu DN chưa bao giờ phát sinh số thuế TNCN phải khấu trừ thì không phải làm tờ khai loại thuế này. Lần đầu tiên phát sinh số thuế TNCN phải nộp là căn cứ để DN xác định làm tờ khai loại thuế này theo tháng hay theo quý.  

Thẩm mỹ viện Khaan – khách hàng sau

Thực tập sinh Nhật Bản là gì và những điều cần biết

Tờ khai thuế TNDN

Khai thuế thu nhập doanh nghiệp là khai theo từng lần phát sinh, khai quyết toán năm hoặc khai quyết toán thuế đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia; hợp nhất; sáp nhập; chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; giải thể; chấm dứt hoạt động.

Theo quy định mới nhất tại thông tư số 151/2014/TT-BTC thì: bắt đầu từ quý 4/2014, DN không phải làm tờ khai thuế TNDN tạm tính nữa mà chỉ cần tính ra số thuế TNDN và nếu có phát sinh khoản tạm tính này thì mang tiền lên cơ quan thuế để nộp.

Như vậy, trên đây là các loại tờ khai thuế mà doanh nghiệp cần phải nộp trong năm. Việc nộp tờ khai thuế là trách nhiệm mà mỗi doanh nghiệp cần phải thực hiện. Pháp luật cũng quy định rất rõ ràng về các hình phạt đối với hành vi nộp tờ khai thuế muộn hoặc không nộp tờ khai thuế. Các mức xử phạt này không chỉ mang tính răn đe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động, sản xuất của doanh nghiệp. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần phải nghiêm túc triển khai và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các kế toán nắm rõ được các loại tờ khai thuế mà doanh nghiệp cần phải nộp theo tháng, theo quý hoặc theo năm và từng trường hợp quy định cụ thể đối với các doanh nghiệp. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được vào quá trình hoạt động thực tiễn của các doanh nghiệp hiện nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *