Bí quyết sửa các lỗi thường gặp trên phần mềm HTKK

Đối với kế toán, phần mềm HTKK là một trong những công cụ hỗ trợ công việc không thể thiếu. Dù doanh nghiệp áp dụng hóa đơn giấy hay hóa đơn điện tử thì đều cần sử dụng phần mềm HTKK để kết xuất các tờ khai thuế cần thiết. Trong quá trình cài đặt và sử dụng, kế toán sẽ khó tránh khỏi việc gặp một số lỗi và tốn khá nhiều thời gian cho việc khắc phục lỗi. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn một số kỹ thuật để xử lý các lỗi thường gặp trên phần mềm HTKK.

1. Lỗi: Run Time Error z‘9′: Subscript out of range

– Nguyên nhân: Lỗi này xảy ra có thể kế toán đang để sai định dạng ngày tháng.

– Cách sửa: Kế toán cần cài đặt lại định dạng ngày cho hệ thống bằng cách kích chuột vào Start, chọn Control Panel, chọn Region and language, chọn Tab “Format” sau đó bấm “Additional Settings”, tiếp theo chọn Tab “Date” chỉnh lại Short date; Long date. Chuyển qua Tab “Location” chọn Home location: United States rồi bấm OK để hoàn thành.

HTKK

2. Lỗi: Run-time error ’75′ : Path/file access error

– Nguyên nhân: Do tài khoản người dùng (User) ứng với hệ điều hành trên máy tính của bạn khi Log on vào Windows không có quyền ghi (Write) lên bất kỳ thư mục do tài khoản Administrator tạo ra vì vậy khi bạn khởi tạo chương trình sẽ bị lỗi như trên. Một trường hợp nữa có thể xảy ra là do kế toán cài đặt HTKK vào thư mục có tên chứa dấu tiếng việt.

– Cách sửa: Truy cập vào Window bằng tài khoản có toàn quyền (Administrator) và phân lại quyền cho thư mục HTKK có quyền ghi (write). Cụ thể thực hiện như sau:

Bước 1: Tìm đến thư mục có tên HTKK sau đó nhấn nút phải chuột ở thư mục HTKK và chọn menu Properties. Thường thư mục này được tìm thấy theo đường dẫn C:\Program Files (x86)\HTKK hoặc C:\Program Files\HTKK.

Bước 2: Kế toán chọn thẻ Security ở cửa sổ Properties, tại mục Group or User names bạn tích chuột vào dòng Administrator. Tại mục Permissions for Administrator bạn chọn dấu tích vào phần ô vuông của “Full Control” ở cột Allow.

Bước 3: Kích chuột vào nút OK để hoàn thành.

Nếu kế toán phát hiện lỗi sai do cài đặt HTKK trong thư mục có tên tiếng việt có dấu thì bạn thực hiện bỏ dấu tiếng Việt và đảm bảo tên thư mục đó không chứa các ký tự đặc biệt.

3. Lỗi xảy ra khi kích chuột vào nút Ghi có thông báo kê khai sai

– Nguyên nhân: Lỗi này xảy ra nhiều khả năng là do kế toán tích chọn nhiều hoặc tất cả các phụ lục mà lại chỉ thực hiện kê khai trên bảng kê bán ra, mua vào nên khi lưu phần mềm thông báo lỗi.

– Cách sửa: Khi thực hiện kê khai, kế toán chỉ tích vào những phụ lục cần thiết áp dụng cho doanh nghiệp mình. Trường hợp nạn đã tích chọn tất cả các lựa chọn thì bạn thực hiện xóa lần lượt từng phụ lục thừa thì lỗi này sẽ được khắc phục.

4. Lỗi không gõ được tiếng Việt sau khi cài phiên bản HTKK mới nhất

Sau khi cài xong phiên bản HTKK mới nhất, kế toán thường không gõ được tiếng Việt. Để xử lý vấn đề này bạn lần lượt làm theo hướng dẫn dưới đây. Chú ý, hướng dẫn này chỉ áp dụng với những máy tính đang sử dụng phần mềm gõ tiếng Việt Unikey.

– Đầu tiên kế toán click chuột phải vào biểu tượng Unikey trên màn hình Window.

– Chọn “Properties”, chọn tiếp “Compatibility” sau đó tích chọn vào ô “Run this program as an administrator” rồi nhấn nút “OK”. 

5. Lỗi: Datafile bị lỗi lệch chỉ tiêu với tờ khai

– Nguyên nhân: Do dữ liệu có trong máy tính thuộc phiên bản cũ trong khi phiên bản HTKK mới đã sửa đổi mẫu tờ khai mới nên xảy ra lỗi trên. Lỗi này thường gặp khi nâng cấp các phiên bản HTKK mới có sửa đổi theo mẫu của thông tư mới.

– Cách sửa: Khi bản mới có sự khác biệt về tờ khai thường sẽ cho phép cài đồng thời cả hai phiên bản HTKK (cũ và mới) đề theo dõi số liệu cũ và làm mới. Vì vậy kế toán không cần gỡ bản cũ mà chỉ cài thêm bản mới để làm. Đối với trường hợp này kế toán không nên lấy dữ liệu cũ đổ vào phiên bản HTKK mới để tránh gây ra lỗi trên.

Tham khảo thêm:

Thẩm mỹ viện Khaan – khách hàng sau giảm béo cuộc sống đã thay đổi như thế nào

TÌM HIỂU KỸ THUẬT VAN BI ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN HAITIMA CỦA ĐÀI LOAN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *