5 sai sót, nhầm lẫn khi xử lý, kê khai thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp

Cũng giống như việc sử dụng hóa đơn, quy định về chuyển đổi hóa đơn điện tử, hóa đơn giấy và nhiều quy định khác luôn khiến kế toán đau đầu và dẫn đến nhiều sai sót; thì với việc kê khai thuế giá trị gia tăng, kế toán cũng thường xuyên gặp phải vấn đề nhầm lẫn, sai sót. Dưới đây là 05 sai sót, nhầm lẫn thường gặp khi kế toán thực hiện xử lý, kê khai thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp.

Thiếu biên bản giao nhận hàng hóa giữa hai bên

Việc thiếu biên bản giao nhận hàng hóa giữa bên mua và bên bán là một trong những sai sót thường gặp khi thực hiện xử lý, kê khai thuế giá trị gia tăng. Khi phát sinh các giao dịch kinh tế về hàng hóa, sản phẩm giữa bên mua và bên bán, căn cứ vào hóa đơn GTGT, hợp đồng kinh tế, chứng từ thanh toán kế toán vẫn hạch toán bình thường, mặc dù còn thiếu biên bản giao nhận hàng hóa hoặc biên bản xác nhận công việc hoàn thành.

Thông tin trong các chứng từ kế toán trong cùng giao dịch kinh tế không trùng khớp

Đây cũng là vấn đề nhần lẫn thường gặp phải khi xử lý, kê khai thuế giá trị gia tăng. Các thông tin (họ tên, địa chỉ, ngày tháng…) ghi trong hóa đơn GTGT, biên bản giao nhận hàng hóa, chứng từ thanh toán qua ngân hàng không khớp nhau; Tên mã sản phẩm, hàng hóa ghi trong phiếu nhập kho và Hóa đơn GTGT không khớp nhau… Những sai sót này cơ quan thuế không chấp nhận và không cho phép kê khai thuế GTGT.

Mua sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phát hiện thiếu khi kiểm kê

DN mua sản phẩm, hàng hóa, nếu phát hiện thiếu khi kiểm kê chưa xác định được nguyên nhân, căn cứ vào hóa đơn GTGT, biên bản xác nhận hàng hóa thiếu và các chứng thanh toán có liên quan, kế toán ghi:

Nợ TK 1381

Nợ TK 152,152,156,..

Nợ TK 133 ( Thuế GTGT  được khấu trừ)

Có TK 111,112,331

Cuối tháng hoặc quý kê khai thuế, DN vẫn kê khai thuế GTGT đối với số sản phẩm, hàng hóa thiếu mà chưa xác định, hoặc chưa có quyết định xử lý. Như vậy, theo quy định Luật Thuế GTGT, DN kê khai thuế GTGT không chính xác.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt

Một trong những sai sót thường gặp khác chính là chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt: Mặc dù đã có quyết định của Nhà nước về thanh toán không dùng tiền mặt đối với các khoản tiền trên 20 triệu đồng, nhưng một số vẫn đơn vị vẫn mắc phải. Đặc biệt là đối với các giao dịch phát sinh nhiều lần cùng một nhà cung cấp trong một ngày, nhưng tổng số tiền vượt quá 20 triệu đồng thì cơ quan thuế chỉ chấp thuận những khoản thanh toán qua chuyển khoản.

Thời điểm phát sinh trong các chứng từ kế toán không khớp hoặc không đúng

Ngày ký hợp đồng phát sinh sau ngày thanh toán hoặc ngày giao hàng; Ngày nhập kho hàng hóa phát sinh trước ngày giao hàng hóa, hoặc thời điểm xuất bán hàng hóa trước thời điểm nhập kho hàng hóa… 

Trên đây là 05 sai sót, nhầm lẫn thường gặp phải khi thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng trong doanh nghiệp hiện nay. Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm  bắt được những nội dung quan trọng, những sai sót thường gặp phải để có thể rút kinh nghiệm, tránh gặp phải những sai sót không đáng có. Đồng thời có thể nắm được những nội dung cần rà soát chặt chẽ khi thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng.

Có thể bạn quan tâm: 

>>> Cách sử dụng mặt nạ phòng độc phun thuốc trừ sâu

>>> Thực tập sinh Nhật Bản là gì và những điều cần biết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *